Một số lưu ý khi chọn vật liệu xây dựng

Một số lưu ý khi chọn vật liệu xây dựng Khi chuẩn bị xây một công trình nào đó, điều quan trọng nhất là chúng ta phải biết cách chọn vật liệu xây dựng.Để hiểu rõ thêm về vật liệu xây dựng thì các bạn cùng tham khảo những lưu ý sau.

Ngày đăng: 10-09-2016

579 lượt xem

1. Cát

Làm thế nào để phân biệt được cát chất lượng hay kém chất lượng , chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn biết cách nhận

dạng  dễ dàng nhất.

 

Cát xây nhà


- Có thể dùng phương pháp đơn giản nhất  để nhận biết cát có bị lẫn tạp chất khác hay không. Bạn hãy nắm một vốc cát trong tay, sau đó thả ra, nếu như các chất bẩn (bao gồm bùn đất, đất sét) dính lại trong tay thì chắc chắn cát không đạt chất lượng,sẽ làm ảnh hưởng tới công trình xây dựng . Hay một cách khác là đổ cát vào cốc nước thủy tinh có nước  và khuấy đều, một lúc sau bạn sẽ thấy cát lắng xuống đáy, còn những chất bẩn khác sẽ xuất hiện rõ trên mặt nước .Lúc này, bạn có thể xác định được chất lượng cát mà bạn đang sử dụng có chất lượng không.
- Không nên sử dụng cát nhiễm phèn hoặc nhiễm mặn trong bê tông và xây thô để đảm bảo các vật liệu xây dựng khác không bị ảnh hưởng.


2. Xi măng

Xi măng là thành phần quan trọng không thể thiếu trong mọi công trình xây dựng.  Xi măng còn là yếu tố rất quan trọng trong việc chọn vật liệu xây dựng . Xi măng góp phần quyết định đến chất lượng của công trình, vì vậy việc chọn xi măng đạt chuẩn là một điều tất yếu. Hãy nhớ rằng một khi đã sử dụng xi măng để xây rồi bạn không thể thay thế hoặc cải thiện nó như với mái ngói hoặc với một số các thứ khác. Nếu nó kém chất lượng, bạn phải đập bỏ để làm lại. Do đó, nên chọn những sản phẩm của các thương hiệu uy tín, chất lượng, được các kiến trúc sư khuyên dùng. Việc sử dụng xi măng kém chất lượng làm ảnh hưởng đến công trình và cả sức khỏe cả người lao động. Nếu nó kém chất lượng, bạn phải đập bỏ để làm lại. Chi phí mua xi măng chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng giá trị của công trình. Chính vì thế mà chúng ta cần đầu tư số tiền xứng đáng để chọn đúng  xi măng thật chất lượng để đảm bảo tính bền và đẹp lâu dài.
3. Đá
Cốt liệu thô thường là những viên đá nhỏ tăng thêm sức chịu lực cho bê tông. Đá sử dụng cho bê tông thông dụng hiện nay là đá 1x2 (kích thước hạt lớn nhất 20mm – 25mm). Cốt liệu đá phải sạch tạp chất khi đưa vào trộn bê tông.
Trong khi lựa chọn đá, bạn cần lưu ý những yếu tố sau:
- Đá thông dụng có dạng hình khối, không có nhiều tạp chất và ít thành phần hạt dẹt.
- Cần loại bỏ ngay lập tức các tạp chất bằng cách sàng và rửa.

Đá đã loại bỏ tạp chất

4. Nước

Nước cũng là một phần không thể thiếu trong việc lựa chọn vật liệu xây dựng.
Đối với nước bạn nên chọn loại nước sạch như nước máy hoạc nước bơm không chứa chất bẩn . Tuyệt đối không sử dụng nước biển, nước phèn, nước ao hồ, nước lợ, nước có váng dầu, mỡ để xây nhà. Lượng nước phù hợp với tỉ lệ xi măng sẽ giúp công trình vững chắc..

 

5. Bê tông và vữa

Bê tông là loại vật liệu đá nhân tạo được hình thành bằng cách đổ khuôn và làm rắn chắc hỗn hợp tỉ lệ hợp lý của các thành phần gồm xi măng, nước, cát, đá và phụ gia nếu có.

Trong đó:

• Đá và cát (cốt liệu) đóng vai trò là bộ khung chịu lực

• Chất kết dính và nước bao bọc xung quanh hạt cốt liệu đóng vai trò là chất bôi trơn và đồng thời lấp đầy các khoảng trống giữa các hạt cốt liệu.
• Vữa là hỗn hợp gồm cát, xi măng và nước theo một tỉ lệ nhất định.
Công tác bảo dưỡng: Chất lượng bê tông và vữa sẽ giảm (cường độ không đạt thiết kế) nếu không có chế độ bảo dưỡng hợp lý và đúng cách
• Đối với vữa xây trát: nên bảo dưỡng ẩm liên tục từ 7 ngày đến 10 ngày
• Đối với bê tông: nên bảo dưỡng liên tục từ 10 - 14 ngày

Ghi chú: (chỉ mang tính tham khảo)
• Nên sử dụng bê tông mác ≥ 250 (tỷ lệ 2:3:5 – 1 bao xi măng + 3 thùng cát + 5 thùng đá) đối với các cấu kiện : cọc bê tông cốt thép, móng, đà kiềng, công trình ngầm, cột, sàn sân thượng. Vì các chi tiết này chịu tác động trực tiếp với môi trường nhiều. Sử dụng mác bê tông ≥ 200 (tỷ lệ 1:2:3 – 1 bao xi măng + 4 thùng cát + 6 thùng đá) đối với các chi tiết còn lại. Thông số kỹ thuật được ghi rõ ở mặt sau của bao xi măng
• Vữa xây sử dụng tỉ lệ 1 bao xi măng : 8 thùng cát (tỷ lệ 1:4) cát sử dụng có độ lớn ≥ 2 
• Vữa trát tỉ lệ 1 bao xi măng : 8 thùng cát (tỷ lệ 1:4), nếu sử dụng cát quá nhỏ nên dùng tỉ lệ 1 : 3

6. Gạch và cách chọn gạch:

Đối với việc chọn vật liệu xây dựng thì không thể thiếu được gạch, gạch phải chất lượng  thì nhà mới bền vững và đẹp lâu dài được.

Gạch xây nhà


Kiểm tra chất lượng gạch thông qua những cách  cơ bản sau:
- Khi làm vỡ một viên gạch, nó sẽ không vỡ vụn ra thành nhiều mảnh nhỏ.
- Đập 2 viên gạch vào nhau, gạch chất lượng sẽ phát ra âm thanh dứt khoát.

- Thử làm rơi một viên gạch ở độ cao khoảng 1 mét, gạch tốt sẽ không bị vỡ.
- Ngâm viên gạch vào trong nước khoảng 24 giờ, sau đó kiểm tra trọng lượng của nó. Nếu trọng lượng nặng thêm hơn 15%, bạn không nên sử dụng loại gạch này. Ví dụ, một viên gạch nặng 2kg không được nặng quá 2,3kg sau khi bị ngâm trong nước 24 giờ.


7. Thép
Bê tông có sức chịu lực nén tốt nhưng chịu lực kéo và lực uốn kém. Để khắc phục điều này, thanh thép cần phải được đặt trong bê tông để có thêm sức chịu lực cần thiết. Do đó mới xuất hiện thuật ngữ bê tông cốt thép.Hãy lựa chọn thép từ những thương hiệu uy tín trên thị trường. Bạn nên tham khảo kích cỡ và chủng loại thép từ KTS của bạn. Đây cũng là một phần không thế bỏ sót trong việc chọn vật liệu xây dựng.

Thép xây dựng

 

 
8. Cốt pha
Cốt pha được sử dụng để làm khuôn đổ bê tông. Cốt pha phải đúng kích thước thiết kế mới đảm bảo được khả năng chịu lực của bê tông. Đây là công việc  của nhà thầu. Bạn có thể lưu ý với giám sát của bạn vần đề này khi tiến hành xây dựng.


9. Thiết bị điện, nước
Những thiết bị này được thiết kế trong công trình, chính vì thế bạn nên chọn những thiết bị chất lượng và phù hợp với ngôi nhà .

ĐỂ TƯ VẤN THIẾT KẾ - THI CÔNG XÂY DỰNG VUI LÒNG LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN THỊNH AN GIA

Địa chỉ: 64 Tân Thới Hiệp 29, Khu Phố 2, Phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, TPHCM.

Văn Phòng: B35 KDC Tân Tiến, Khu Phố 2A, Phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, TPHCM.

liên hệ

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha