Các giải pháp chống nóng trong xây dựng nhà phố

Vào mùa nắng, một số ngôi nhà thường có nhiệt độ bên trong rất cao, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và tinh thần của những người trong nhà. Tuy nhiên, một số giải pháp trong xây dựng sẽ giúp hạn chế phần nhiệt hấp thu, chống nóng cho nhà phố.

Ngày đăng: 22-01-2016

2,892 lượt xem

Có nhiều giải pháp khác nhau để chống nóng cho nhà phố. Trong bài viết này sẽ giới thiệu một số giải pháp kỹ thuật và kết cấu giúp chống nóng trong xây dựng nhà phố.

1. Chọn hướng xây dựng nhà phố

Những ngôi nhà có những mảng tường lớn ở hướng Tây sẽ nhận nhiều nhiệt hơn, đặc biệt là vào mùa hè khi lượng bức xạ mặt trời lớn. Nắng hướng Đông vào buổi sáng sẽ dịu hơn, bớt gay gắt. Nhà quay về hướng Tây Nam vừa tránh nắng nóng, vừa đón được gió mát. Tuy nhiên việc chọn hướng xây nhà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như hướng đất, phong thủy, thời tiết.

Nếu vì nhiều lý do khác nhau mà bên hông nhà phải xoay về hướng Tây khiến các căn phòng nóng bức vào mùa hè, ta có thể tham khảo những giải pháp tiếp theo để chống nóng trong xây dựng nhà phố.

2.  Xây tường 2 lớp

Xây tường gồm hai hàng gạch riêng biệt. Tức là xây hai hàng gạch 100cm (hay gọi là tường 10) song song, ở giữa có khoảng hở 10 – 20mm. Do có khoảng hở, giải pháp này giúp cách nhiệt rất tốt so với tường 200mm xây liền khối. Khi bị nắng, lớp ngoài sẽ nóng lên nhưng lớp bên trong vẫn mát, giữ cho nhiệt độ nhà không tăng cao. Cách xây này không ảnh hưởng đến kết cấu nhà.

Ngoài ra, bạn có thể đầu tư xây dựng tường hướng nắng bằng bê tông dày từ 25 – 30cm. Tuy nhiên chi phí sẽ khá cao và ảnh hưởng đến kết cấu, vì vậy cần tính toán ngay từ ban đầu.

3. Sử dụng của gỗ 2 lớp

Cửa nhôm kính hấp thụ và gây bức xạ nhiều hơn so với cửa gỗ. Bạn có thể sử dụng cửa gỗ 2 lớp loại trong kính – ngoài chớp. Loại chớp có thể đóng lại – mở ra còn giúp bạn linh động trong việc đón gió, đón sáng và che nắng.

Trên thị trường hiện nay cũng có các loại cửa nhôm kính hoặc cửa sắt có tính năng cách nhiệt. Về nguyên lý, loại này cũng sử dụng 2 lớp cửa giúp tăng cách nhiệt. Tùy theo sở thích và thẩm mỹ của chủ nhà mà chọn loại cửa và cửa sổ phù hợp giúp chống nóng trong xây dựng nhà phố.

4. Lựa chọn sơn ngoài trời phù hợp

Lựa chọn loại sơn ngoại thất có chức năng chống nóng. Đa số các hãng sơn đều có loại sơn này với chất lượng khá tốt. Biện pháp thi công tương tự các loại sơn trang trí thông thường khác.

Màu sơn cũng ảnh hưởng đến việc hấp thụ nhiệt của bức tường. Sơn tường màu trắng giúp bức tường ít hấp thụ nhiệt nhất. Nên tránh các loại sơn màu tối cho bức tường ở hướng nắng, đặc biệt là loại sơn chống thấm cũ màu đen.

5. Chọn giải pháp kiến trúc cho mặt trong của bức tường

Sử dụng các loại vật liệu cách nhiệu như xốp PU, sơn chống nóng, ốp gỗ tạo khe cách nhiệt…. Việc chọn các giải pháp này còn giúp tăng thẩm mỹ cho bên trong căn nhà mà không ảnh hưởng nhiều đến kết cấu.

Sàn gỗ cũng giúp điều hòa nhiệt độ tốt hơn so với sàn gạch thông thường. Tuy nhiên sàn gỗ có chi phí cao hơn.

6. Xây ban công cho nhà

Nếu được cấp phép bạn có thể xây thêm ban công, hoặc tường cửa chính thụt vào 1 – 1,5m để tận dụng tầng trên làm ban công che nắng cho tầng trệt. Phần ban công bạn có thể trồng các loại cây hoa trang trí hoặc gắn khung thép hoặc gỗ để trồng dây leo, vừa vừa chống nóng vừa tăng không gian xanh cho ngôi nhà.

7. Lựa chọn mái phù hợp để chống nóng trong xây dựng nhà phố

Mái tôn thường được lựa chọn chọn trong xây dựng nhà vì chi phí thấp. Tuy nhiên, mái tôn hấp thụ nhiệt rất nhiều, vì vậy nên đi kèm với các giải pháp khác như đóng trần thạch cao hoặc la phông. Tấm cách nhiệt có chi phí thấp, dễ thi công lắp đặt nhưng thẩm mỹ không cao. Bạn có thể chọn cách này nếu không yêu cầu cao về thẩm mỹ cho những phòng áp mái.

Mái bê tông hoặc ngói cách nhiệt rất tốt. Giải pháp chống nóng trong xây dựng nhà phố và biệt thự phổ biến hiện nay là đổ mái bê tông mỏng và dán ngói lên trên (mái ngói giả).

Trên đây là các biện pháp chính để chống nóng trong xây dựng nhà phố. Tùy vào yêu cầu, sở thích và khả năng tài chính mà chủ nhà có thể lựa chọn cho phù hợp.

Khánh Sơn

ĐỂ TƯ VẤN THIẾT KẾ - THI CÔNG XÂY DỰNG VUI LÒNG LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN THỊNH AN GIA

Địa chỉ: 64 Tân Thới Hiệp 29, Khu Phố 2, Phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, TPHCM.

Văn Phòng: B35 KDC Tân Tiến, Khu Phố 2A, Phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, TPHCM.

liên hệ

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha